Feedback อย่างสร้างสรรค์

อัปเดตเมื่อ 22 พ.ค. 2564


ตัวอย่างหนึ่งขององค์กรที่มีการนำ Feedback มาใช้ในการพัฒนการทำงาน จนสร้างความสำเร็จให้เกิดขึ้นอย่างมากมาย โดยเฉพาะในวงการภาพยนตร์ นั่นคือบริษัท Pixar ผู้ผลิตภาพยนตร์อนิเมชั่นชั้นนำของโลก เจ้าของผลงานที่ได้รับทั้งเงินและรางวัลจากเวทีต่างๆ อย่างมากมาย

นับจากผลงานในเรื่องแรกๆ อย่าง Toy Story เรื่อยๆ มาจนถึงปัจจุบันที่เข้าไปอยู่ภายใต้ชายคาของ Disney ได้สร้างผลงานที่สร้างความประทับใจให้เกิดขึ้นมากมาย ซึ่งเคล็ดลับที่สำคัญของความสำเร็จนี้มาจากการสร้างให้เกิดกระบวนการ Feedback ในองค์กรนั่นเอง


โดย Feedback ของ Pixar จะเน้นที่การพูดกันอย่างตรงไปตรงมา อย่างที่ Ed Catmull ซึ่งเป็นประธานของ Pixar Animation and Disney Animation บอกไว้ว่า “การพูดความจริงอย่างตรงไปตรงมานั้นยาก แต่สำหรับบริษัทสร้างสรรค์แล้ว เป็นทางเดียวที่ทำให้สร้างความเป็นเลิศได้”


หนึ่งในกระบวนการที่สำคัญที่ทาง Pixar จัดทำขึ้น ก่อนที่จะนำภาพยนตร์ที่สร้างเสร็จออกฉายให้ชมกันทั่วโลก เรียกว่า Braintrust โดยกระบวนการนี้จะเกิดขึ้น หลังจากที่ผู้กำกับได้ถ่ายทำหนังเสร็จเรียบร้อย ก็จะนำหนังเรื่องนั้นมาเปิดฉายให้กับคนกลุ่มหนึ่งชม และเปิดให้แสดงความคิดเห็นอย่างตรงไปตรงมาเกี่ยวกับหนังเรื่องนั้น ถึงจุดที่ทำได้ดี จุดที่ต้องปรับปรุง จากนั้น ผู้กำกับหนังเรื่องนั้น ก็จะนำข้อเสนอแนะ หรือ Feedback ทั้งหมด มาพิจารณาเองว่าจะนำไปปรับปรุงในประเด็นไหนบ้าง


กระบวนการนี้ เริ่มขึ้นครั้งแรกตอนที่ทาง Pixar สร้างหนังการ์ตูนเรื่อง Toy Story ภาค 2 หลังจากความสำเร็จอย่างมากมายจากภาคแรก ทำให้ทีมผู้บริหาร ต้องหาวิธีการที่จะทำให้ภาคสองประสบความสำเร็จไม่น้อยไปกว่าภาคแรก การเปิดให้มีการรับฟังมุมมองที่หลากหลายและตรงไปตรงมา จะช่วยให้หนังมีจุดอ่อนน้อยที่สุด และตอบโจทย์ความต้องการของผู้ชมได้มากที่สุด


โดยรูปแบบเมื่อมีการสร้างหนังเสร็จแล้ว ก่อนที่จะออกฉาย จะมีการนำหนังเรื่องนั้นมาให้กลุ่มคนที่มีความเข้าใจในการเล่าเรื่องอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น ผู้กำกับภาพยนตร์ ผู้เขียนบท รวมถึงผู้บริหารที่อยู่ในบริษัท มาให้ความเห็น คำแนะนำ วิพากษ์วิจารณ์ เสนอแนะ มาช่วยกันดูถึงจุดที่จะต้องปรับปรุง เสนอแนะให้กับผู้กำกับของหนังเรื่องนั้น


การพูดคุยจะเป็นแบบตรงไปตรงมา การโต้แย้งกัน จะอยู่บนเหตุผล และมุมมองของแต่ละคน เพื่อมุ่งค้นหาความจริงหรือแนวทางที่เหมาะสม จะไม่ใช่การโต้แย้งเพื่อเอาชนะกัน แต่ละคนยินดีที่จะรับฟังความเห็นของคนอื่นๆ


ทั้งนี้ ข้อเสนอแนะต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากการพูดคุย จะไม่ถือเป็นคำสั่งที่ต้องปฏิบัติตาม ถึงแม้จะมาจากผู้บริหารที่เข้าร่วมในกระบวนการนี้ก็ตาม ทุกความเห็นและข้อเสนอแนะจากในกลุ่ม จะเป็นสิทธิของผู้กำกับหนังเรื่องนั้น ที่จะเลือกเอาความคิดไหนไปทำหรือไม่ทำ เป็นอิสระของผู้กำกับ


โดยกฎที่สำคัญของการ Feedback ผ่านกระบวนการนี้ จะประกอบด้วย

1. Feedback จะต้องเป็นแบบสร้างสรรค์ และเกี่ยวกับงาน ไม่ใช่ตัวบุคคล

2. Comment จะเป็นข้อเสนอแนะ ไม่ใช่การออกคำสั่ง ไม่มีการบังคับ หรือเป็นคำสั่งจากผู้บริหาร

3. Feedback ที่ตรงไปตรงมา จะไม่ใช่ คำอุทาน แต่จะต้องมาจากความปรารถนาดี ที่ต้องการช่วยเหลือ


เป็นอย่างไรครับ ลองเอามาปรับใช้กับงานของเราบ้างก็ดีนะ พอทำโครงการ หรือพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่เสร็จ ลองเอามารับ Feedback จากผู้เชี่ยวชาญอย่างตรงไปตรงมา หรืออาจจะลองเชิญลูกค้ามาให้ความเห็นดู จะได้ช่วยให้สามารถพัฒนางานออกมาได้สมบูรณ์ยิ่งขึ้นไปอีก

ดู 80 ครั้ง0 ความคิดเห็น